Steve Jobs: 35 năm thăng trầm cùng Apple (P.1)


Bất ngờ ra đi ở tuổi 56, Steve Jobs khiến cả thế giới tiếc nuối. Ông là cha đẻ của Apple, cũng là huyền thoại vĩ đại nhất của thung lũng Silicon.

Steve Jobs không chỉ là nhà đồng sáng lập mà còn là người đã vực dậy Apple khi công ty này đứng bên bờ vực phá sản năm 1996.

Tầm ảnh hưởng và vai trò của Jobs đối với ngành công nghệ thế giới trong hơn 35 năm qua được cả thế giới công nhận và ca ngợi bằng 2 từ “huyền thoại”.

Trước sự ra đi của Steve Jobs, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi ông là “một nhà cách tân vĩ đại của Mỹ”. Còn ông trùm truyền thông Murdoch của Tập đoàn News Corp bày tỏ sự tôn trọng khi khẳng định “chúng ta đã mất đi một trong những nhà thông thái, một nhà sáng tạo và một doanh nhân ảnh hưởng nhất mọi thời đại”.

Mark Zuckerberg ông chủ Facebook cũng đăng tải những dòng tiễn biệt Steve Jobs trên trang cá nhân của mình để chia sẻ với hơn 700 triệu người dùng trên toàn thế giới: “Steve, cảm ơn anh vì đã là một người thày, một người bạn. Cảm ơn vì đã chỉ ra những điều anh làm có thể thay đổi thế giới. Tôi sẽ rất nhớ anh”.

Cùng nhìn lại cuộc đời Steve Jobs và chia sẻ sự mất mát của ngành công nghệ thế giới khi nhà cách mạng vĩ đại nhất đã qua đời ở tuổi 56.
Căn nhà số 45 Đại lộ San Francisco, nơi Steve Jobs lớn lên suốt thời thơ ấu.

Năm 1955

Steven Paul Jobs sinh ngày 24/2/1955 và được đôi vợ chồng trẻ Paul - Clara Jobs nhận nuôi. Họ sống tại số 45 Đại lộ San Francisco.

Khi còn là một đứa trẻ, Steve đã uống thử một lọ thuốc diệt kiến và phải nhập viện nhưng ông lại cho rằng đó là một sự tò mò theo bản năng và khẳng định rằng giá trị của mỗi con người và phần lớn quan điểm về cuộc sống đều đến từ những trải nghiệm của bản thân.

Ngay từ khi mới 10 tuổi, Steve đã bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê với các thiết bị điện tử. Tất nhiên, những trải nghiệm đầu tiên trong đời mang lại cho ông và gia đình nhiều rắc rối hơn là sự khen ngợi.
Steve Jobs và Steve Wozniak và những trò đùa của mình ở trường trung học.

Năm 1970 -1971

Steve Jobs gặp Steve Wozniak thông qua một người bạn và 2 người nhanh chóng trở thành đôi bạn gắn bó, đặc biệt ở niềm đam mê những thiết bị điện, điện tử.
Wozniak cũng là người đầu tiên mà Jobs cho rằng có những hiểu biết về điện tử còn hơn cả ông. Họ bắt đầu những thử nghiệm đầu tiên cùng nhau.

Về sau, khi thành lập Apple, Wozniak cũng là người đồng hành cùng Steve Jobs trong việc sáng chế những thiết bị công nghệ đình đám nhất trong hơn 3 thập kỉ.

Sản phẩm đầu tay của 2 chàng Steve Jobs là Blue Box, thiết bị phá mã để gọi điện thoại miễn phí.
Sau khi đọc được một bài viết về tổng đài điện thoại trên tạp chí Esquire, cặp đôi Steve đã bắt đầu tìm cách phá mã hệ thống nhằm thực hiện những cuộc điện thoại miễn phí. Họ đã chế tạo thành công một thiết bị gọi là Blue Box để gọi điện thoại miễn phí với giá thành chỉ 40 USD nhưng bán được với giá 150 USD.
Đại học Reed, nơi Steve Jobs đã theo học 1 học kì đại học duy nhất.

Năm 1972 

Steve Jobs vào học trường Đại học Reed được một học kì và quyết định bỏ ngang vì cho rằng môi trường đại học không thích hợp với mình.
Sau này, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford vào năm 2005, ông Jobs cho biết ông vào đại học chỉ vì cha mẹ ông luôn mong muốn ông theo học đại học và có một công việc ổn định.
Sau khi bỏ học, 2 chàng Steve đã làm một công việc bán thời gian ở trung tâm mua sắm Westgate Mall tại San Jose với mức lương 3 USD/giờ.
Sau đó, ông còn làm việc tại một vài nơi như công ty trò chơi điện tử Atari và thực hiện chuyến du lịch dài ngày tại Ấn Độ trước khi thực sự bắt tay vào sự nghiệp vĩ đại nhất trong cuộc đời mình.

Năm 1976

Ngày 1/4/1976, Steve Jobs, Steve Wozniak khởi động công ty của riêng mình với tên Apple Computer bằng với mảng máy tính cá nhân. 

Để có tiền hoạt động, Woz đã bán chiếc máy tính điện tử HP 65 với giá 520 USD còn Jobs bán chiếc Volkswagen đỏ - trắng với giá 1.500 USD nhưng chỉ nhận được một nửa số tiền đó vì động cơ xe đã gặp vấn đề ngay sau khi bán.

Thực chất, Apple Computer có 3 nhà đồng sáng lập chứ không phải chỉ có 2 chàng Steve. Nhà đồng sáng lập thứ 3 là Ronald Wayne đã bán 10% cổ phần của mình chỉ 2 tuần sau khi khi thành lập công ty nên về sau này, người ta thường chỉ nhắc đến Steve Jobs và Steve Wozniak.

Năm 1977

2 năm sau khi thành lập, Apple tung liền 2 sản phẩm máy tính cá nhân là Apple I và Apple II.

Thành công vang dội của sản phẩm mới đưa Jobs và Wozniak trở thành triệu phú vào năm 1980 khi đưa công ty chỉ có 2 người phát triển lên cả ngàn nhân viên trên toàn cầu.

Trong số những người đóng góp vào thành công của Apple có thể kể đến Mike Markkula, nhà đầu tư đầu tiên thể hiện tin tưởng vào sự thành công của Quả Táo bằng việc rót vốn 25.000 USD. Tuy nhiên, sau khi đưa Apple trở thành Tập đoàn và trở thành Chủ tịch Apple năm 1977, cũng chính Mike Markkula là người đã thể hiện thái độ coi thường Steve Jobs, dẫn đến những rạn nứt sau này trong mối quan hệ nội bộ Ban lãnh đạo.

Cũng trong thời gian này, Jobs thuê Regis McKenna, công ty quảng cáo của Intel, thiết kế lại logo của Apple với biểu tượng Quả táo cầu vồng mà sau này trở nên nổi tiếng toàn thế giới. Miếng cắn trên quả táo cũng là sáng kiến của Jobs để tránh nhầm lẫn với quả cà chua hay trái cherry.

Logo quả táo cắn dở nổi tiếng toàn cầu của Apple, tượng trung cho Ham muốn, Hiểu biết, Hy vọng và Nổi loạn. 


còn nữa ...
Theo dvt.vn

Thanks For Making This Possible! Kindly Bookmark and Share it.

Technorati Digg This Stumble Stumble Facebook Twitter

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lên đầu trang
Xuống cuối trang